19. November 2017 02:42
Các trang chính
· Trang Nhất
· Diá»…n đàn
· Tạp Chí MathVn
· Bản dịch Kvant
· Blogs
· FAQ
· Liên hệ
· Tìm kiếm
· Liên kết

· ThÆ° viện
Đăng nhập
Tên tài khoản

Mật khẩuCó phải bạn chưa là thành viên của cộng đồng MathVn?
Nhấp vào đây để đăng ký.

Có phải bạn quên mật khẩu?
Yêu cầu mật khẩu mới ở đây.
Search Articles
Bạn có thể tìm kiếm và tải về trực tiếp các bài báo khoa học bằng cách nhập DOI ở ô tìm kiếm bên dưới. DOI có thể tìm thấy ngay trong trang xuất bản online của bài báo mà bạn muốn tải. Bạn có thể nhập DOI thí dụ sau: 10.1007/BF01192073Wolfram Alpha
Tính toán trực tuyến với Wolfram Alpha bằng cách nhập từ khóa vào bên dưới


Donation
Cộng đồng MathVn hoạt động với mục đích phi lợi nhuận, tuy nhiên chúng tôi rất cần sự trợ giúp tài chính đề duy trì sự hoạt động của website cũng như ra mắt các ấn bản miễn phí, tổ chức các hoạt động offline... Mọi sự đóng góp dù nhỏ đều là quý báu và chúng tôi chân thành ghi nhận điều đó.Wikipedia
Bạn có thể tra cứu các thuật ngữ Toán học qua Wikipedia bằng cách nhập từ khóa vào bên dướiRSS Feeds
Subscribe to our Feeds

Latest Downloads
Latest News
Latest Articles
Latest Threads
Latest Weblinks

Validated Feeds

Trực tuyến
LONGbhkn19:14:55
Vnkvant 1 day
giangpna98 1 week
pvan1611 1 week
kqh26 1 week
angrypig298 2 weeks
legendarthas 3 weeks
tranthienchuong 3 weeks
Thành viên trực tuyến
· Khách trực tuyến: 1

· Thành viên trực tuyến: 0

· Tổng số thành viên: 2,538
· Thành viên mới nhất: nmhuy942
Bản dịch Kvant
· Đề ra kì này Số 04-2008
· Đề ra kì này Số 06-2006
· Đề ra kì này Số 05-2006
· Đề ra kì này Số 04-2006
· Đề ra kì này Số 03-2006
· Đê ra kì này Số 02-2006
· Đề ra kì này Số 01-2006
· Đề ra kì này Số 06-2002
· Đề ra kì này Số 04-2002
· Đề ra kì này Số 06-2001
Chủ đề diễn đàn
Chủ đề mới nhất
· Đại số...
· Bá»™ sách cá...
· Nhóm xyclic
· Điểm bấ...
· Tính giá»›i h...
· Bất đẳ...
· Korner's constructio...
· An inequality collec...
· Vài bài vá»...
· PhÆ°Æ¡ng trìn...
· L.C.Evans - PDE
· Olympic Sinh viên...
· Olympiad SV МФ...
· Generalization of so...
· Tặng daogiauvan...
· Mùa hè nóng...
· Collected inequality...
· Olympic SV Kiev
· Bất đẳ...
· Tài khoản MA...
· Bài tập vá...
· Chú ý: THÁN...
· Số Pi và nh...
· Chuyển công ...
· Ôn tập mÃ...
· Đăng ký tha...
· PhÆ°Æ¡ng pháp...
· Olympic Sinh viên...
· Olimpiad Toán Ä...
· Problem Of The Month I.
Chủ đề nóng nhất
· Nhờ download... [333]
· Vài bài tá... [85]
· Những Ä‘... [83]
· Problem Of The Mo... [76]
· BV Functions In O... [51]
· Đề thi tu... [47]
· Thông tin vÃ... [40]
· L.C.Evans - PDE [38]
· Các bạn t... [38]
· Problems of Purdu... [36]
· Problem of Washin... [36]
· Ôn tập m... [34]
· Olympic Sinh viÃ... [34]
· Olympic SV Kiev [33]
· Olympic Toán S... [33]
· PT vi phân [32]
· Ôn tập m... [31]
· Tính giá»›... [30]
· Call for papers-K... [30]
· Đóng góp... [30]
· Mùa hè nÃ... [28]
· Tuyển táº... [28]
· Cập nhậ... [28]
· Korner's construc... [27]
· Đăng ký ... [26]
· Nhờ download... [26]
· An inequality col... [25]
· Generalization of... [25]
· PhÆ°Æ¡ng phÃ... [25]
· Bất Ä‘á... [24]
· Má»™t câu ... [24]
· Tìm nghiá»... [24]
· Tích phân hay [23]
· Bài tập v... [22]
· Kì Thi Olympic... [22]
· Olimpiad Toán ... [21]
· Mathematics Magazine [21]
· PhÆ°Æ¡ng trÃ... [21]
· PhÆ°Æ¡ng trÃ... [20]
· Collected inequal... [20]
· Chuyển cô... [20]
· College Mathemati... [20]
· Olympic Sinh viÃ... [19]
· Tặng daogiau... [19]
· Tài khoản... [19]
· Chú ý: THÃ... [19]
· Số Pi và... [19]
· Phép biến... [19]
· Journal Ма... [19]
· The Qualifying Ex... [19]
Giúp trẻ thích Toán
Tin tức Toán HọcLàm cách nào để khuyến khích trẻ em thích học Toán? Các Giáo sư Victor Ivrii và Olga Zaitseva-Ivrii ở Đại học Toronto (Canada) đưa ra một số lời khuyên sau đây.

Cả nhà cùng thảo luận về các bài toán. Thậm chí nếu cả nhà cố gắng mà vẫn không giải được, thì vẫn rất có ích cho trẻ vì có dịp xem xét các bài toán từ nhiều hướng và tìm tòi nhiều cách tiếp cận. Ví dụ về vài bài toán logic mà cả nhà có thể thảo luận với trẻ:

- Một con tàu đi từ Toronto tới Montreal. Một giờ sau, một con tàu khác đi từ Montreal tới Toronto. Hai con tàu đi với cùng vận tốc. Hỏi khi gặp nhau, con tàu nào gần Montreal hơn?

- Một tiểu đoàn lính cần đi qua sông. Họ tìm thấy 1 chiếc thuyền nhỏ và 2 chú nhóc. Nhưng chiếc thuyền quá nhỏ nên chỉ có thể chở 1 người lớn, hoặc 2 chú nhóc. Bằng cách nào họ có thể vượt sông?

Suy nghĩ sâu quan trọng hơn suy nghĩ nhanh. Thường thì các thầy cô và các bậc phụ huynh sẽ mong muốn trẻ em giải các bài toán một cách nhanh chóng. Khả năng suy nghĩ nhanh sẽ quan trọng trong nhiều công việc, nhưng trong Toán thì khả năng suy nghĩ sâu sắc và liên kết các vấn đề mới thực sự quan trọng hơn nhiều, đặc biệt đối với những người nghiên cứu Toán học.

Ông David Hilbert, một nhà Toán học vĩ đại, lúc học phổ thông thường khá chậm trong việc giải các bài toán dễ. Ông luôn là một trong những người cuối cùng hoàn tất các bài tập dễ. Nhưng khi các bài tập trở nên khó hơn, ông là một trong những người đầu tiên giải được. Hơn nữa, nếu bài toán thực sự khó, khi mà hầu hết học sinh trong lớp không thể giải được, ông vẫn giải xong với cùng thời gian như khi giải các bài tập dễ.

math


1. Khuyến khích trẻ em tính toán trong đầu chứ đừng dùng máy tính. Thực hiện các thao tác tính toán sẽ giúp nhớ bảng cửu chương một cách tự nhiên.

2. Cả nhà cùng thảo luận về các bài toán. Thậm chí nếu cả nhà cố gắng mà vẫn không giải được, thì vẫn rất có ích cho trẻ vì có dịp xem xét các bài toán từ nhiều hướng và tìm tòi nhiều cách tiếp cận. Ví dụ về vài bài toán logic mà cả nhà có thể thảo luận với trẻ:

Paul Pierre Lévy
Tin tức Toán Học
Paul Pierre Lévy (15/9/1886-15/12/1971) là một nhà toán học Pháp, được biết đến như là một trong những người tiên phong của lý thuyết xác suất, quá trình ngẫu nhiên và martingales. Quá trình Lévy , độ đo Lévy, hằng số Lévy, phân phối Lévy, đường cong fractal Lévy C... là những thuật ngữ toán học thông dụng được đặt theo tên ông.

Paul Pierre Lévy sinh ra trong một gia đình người Do Thái có truyền thống Toán học. Ông nội của ông là giáo sư Toán trong khi cha ông - Lucien Lévy làm việc tại École Polytechnique và nghiên cứu về hình học. Paul vào học ở trường trung học Saint Louis ở Paris và đạt được thành tích xuất sắc không chỉ riêng môn Toán mà còn có tiếng Hy Lạp, Hóa học và Vật lý. Ông đỗ vào cả hai trường đại học danh tiếng là École Normale Supérieur và École Polytechnique. Ông chọn École Polytechnique và trong khi còn đang làm sinh viên ông đã công bố công trình đầu tiên về sự bán hội tụ của chuỗi vào năm 1905. Sau khi tốt nghiệp ông phục vụ trong quân ngũ một năm trước khi học tiếp École des Mines vào năm 1907.

upload.wikimedia.org/wikipedia/commons/a/a8/Paul_Pierre_Levy_1886-1971.jpg

Loève, mô tả đầy màu sắc về những đóng góp của Lévy:

"Paul Lévy là một họa sĩ trong thế giới xác suất. Cũng giống như những thiên tài hội họa lớn, bảng màu của ông là của riêng chính ông và bức tranh của ông luôn hiện hữu trong tầm nhìn của chúng ta về hiện thực... Ba mảng màu chính đan chéo lên nhau chính là: các luật giới hạn, các quá trình cộng tính và martingales, chuyển động Brownian"

Và chính Loève cũng đã kết luận

"Ông là một người đàn ông cực kỳ khiêm tốn trong khi hoàn toàn tin vào sức mạnh của những tư tưởng hợp lý... Bất cứ khi nào tôi đi qua những khu vườn Luxembourg, tôi vẫn thấy chúng tôi đang đi dạo, ngồi trong ánh nắng mặt trời trên một cái ghế dài, tôi vẫn nghe ông nói một cách cẩn thận suy nghĩ của mình. Tôi đã biết một người đàn ông tuyệt vời như thế!"...
Vật lý Toán tại các nước đang phát triển
Tin tức Toán HọcPhan Thành Nam (hoadai)

Giới thiệu.
Bản tin tháng 1 năm 2011 của Hội Vật Lý Toán Quốc Tế (IAMP) đã đề cập tới việc giúp đỡ những người làm Vật Lý Toán ở các nước đang phát triển. Trong bản tin này có bài viết "A first survey and report from the IAMP working group for developing countries'' của Bindu A. Bambah, Rafael Benguria, Norbert Hounkonnou và Tsou Sheung Tsun, mà chúng tôi lược dịch một phần dưới đây. Bạn đọc quan tâm có thể xem ở http://www.iamp.org/page.php?page=page_bulletin

http://s794.photobucket.com/albums/yy227/forevermath/?action=view&current=dsc_0172_800-1.jpg

 

Lễ tốt nghiệp tại AIMS 6-2011


Tình trạng ở Châu Mỹ Latinh


Argentina có truyền thống Toán học lâu đời nhất Châu Mỹ Latinh. Những người như Beppo Levi, Luis Santal'o, Julio Rey Pastor từ nửa trước thế kỷ 20, cũng như Alberto Calder và vài người khác sau này, đã nổi tiếng trên toàn thế giới. Truyền thống này được kế thừa với một thế hệ các nhà Toán học Argentina trẻ tuổi. Trong Vật Lý Toán, có hai nhóm hoạt động tích cực ở Universidad de C\'ordoba và Universidad Nacional de La Plata. Cả hai nhóm này đều cộng tác chặt chẽ với các nhóm ở Chile. Với truyền thống và sự năng động hiện tại, chúng ta có thể hi vọng Vật Lý Toán ở Argentina sẽ tiến lên một tầm cao mới...

Poincaré Chair tại IHP và Giải Clay 2011
Tin tức Toán HọcViện toán Clay (CMI) và viện Toán và Vật lý lý thuyết Henri Poincaré (IHP) thông báo trong một hội nghị mới đây rằng sẽ thiết lập "Poincaré Chair", một vị trí postdoc tại IHP trong vòng 6 tháng đến một năm và kinh phí được tài trợ bởi quỹ Clay Millennium Prize cho lời giải của giả thuyết Poincaré. Giải thưởng triệu đô cho lời giải này đã bị khước từ bởi nhà toán học người Nga, Grigoriy Perelman vào năm 2010. Poincaré Chair theo như mục đích của IHP, CMI là đưa ra cơ hội cho các nhà Toán học nhằm phát triển và theo đuổi các ý tưởng của họ cũng như Grigoriy Perelman đã được giành một cơ hội cho fellowship ở Miller Institute trong những năm 93-95. Viện Clay năm nay cũng trao giải "Clay Research Award" cho Yves Benoist, Jean-François Quint và Jonathan Pila.

Giải thưởng được trao tặng cho Yves Benoist (Université Paris-Sud), Jean-François Quint (LAGA, Paris 13) với công trình xuất sắc của họ về độ đo dừng và bao đóng quỹ đạo cho tác động của nhóm không giao hoán lên một không gian thuần nhất. Công trình này là một bước đột phá lớn Động lực học thuần nhất và các lĩnh vực liên quan của toán học. Đặc biệt, Benoist và Quint đã chứng minh các giả thuyết sau đây của Furstenberg: Nếu H là nhóm con nửa đơn trù mật Zariski của một nhóm Lie, tác động các chuyển dịch bên trái trên thương của G cho một nhóm rời rạc với đối thể tích hữu hạn. Xét độ đo xác suất m trên H mà giá của nó cảm sinh ra H. Thế thì, bất kỳ độ đo xác suất m-dừng cho một tác động như thế là H-bất biến.

www.math.u-psud.fr/~benoist/image/yv.jpg
Yves Benoist
Norbert Wiener: từ thần đồng đến nhà khoa học vĩ đại
Norbert Wiener sinh ngày 26-11-1894 tại Columbia, Missouri, Hoa Kỳ. Ông là nhà toán học nổi tiếng trên cả phương diện toán học thuần túy và toán học ứng dụng, được coi là cha đẻ của ngành Điều khiển học, là người tiên phong nghiên cứu về quá trình ngẫu nhiên và quá trình ồn (noise).

www-history.mcs.st-andrews.ac.uk/BigPictures/Wiener_Norbert_2.jpeg


Cha của ông là Leo Wiener, một giáo sư ngôn ngữ người Nga Do Thái là người sớm nhận ra khả năng thiên bẩm của con trai và đã hướng cho ông một nền tảng tốt về giáo dục. Mẹ ông là một người Đức Do Thái, ông đã từng nói về mẹ của mình như là "một người phụ nữ nhỏ bé, khỏe mạnh, mạnh mẽ và sôi nổi".

Ông được cha mẹ giáo dục tại nhà cho đến năm 1903 (một phương pháp giáo dục quen thuộc của người Do Thái cho con trẻ nhằm khơi gợi phát hiện năng khiếu của chúng). Ông trở thành một thần đồng nổi tiếng chính là do sự hướng dẫn của người cha vốn là một giảng viên ngôn ngữ những lại là một người học rộng và có hẳn cho mình một thư viện riêng. Leo cũng là một người có khả năng về Toán học và ông truyền đạt một số kiến thức về Toán cho con trai của mình ngay từ thủa ấu thơ...
Bài viết Blog
Vnkvant
» An epsilon of room
luongdinhgiap
» Đêm suy tÆ...
Vnkvant
» Vai trò cá»...
hoadai
» ISI Impact factor...
betadict
» George Box vaÌ...
gshopf
» Vé số d...
fuzzy2015
» Toán hay là...
Vnkvant
» Ai là tiế...
umf
» Mục Ä‘Ã...
mathexy
» Dá»± Ä‘oÃ...
Search E-books
Bạn có thể tìm kiếm và tải về trực tiếp với hơn 1.5 triệu đầu sách điện tử bằng cách nhập từ khóa ở ô tìm kiếm bên dưới. Để yêu cầu tài các liệu khác, bạn phải đăng nhập với tài khoản của diễn đàn và vào đây


Facebook

Bạn có thể theo dõi tin tức từ Cộng đồng MathVn trên Facebook bằng cách Like hoặc nhấp vào biểu tượng bên dưới

Shoutbox
You must login to post a message.

10/06/2016
Grin

10/06/2016
để mình hỏi mấy người bạn chụp giúp xem. Trên mạng có một số mới nhưng số 2 của 2016 thì chưa

10/06/2016
Cùng dịch tạp chí kvant, nhưng em muốn xem các số mới nhất. Ai có thể share các số 2015-2016

08/05/2016
các anh chi nào có đề thi cao học viện toán đợt 1 năm 2016 k ạ?

03/05/2016
http://kvant.mccme
.ru/ Trang này có các số từ 2014 trở về trước. Grin

22/04/2016
Không biết ai có bản gốc số mới nhỉ Grin

22/04/2016
Các anh có thể dịch thêm Đề ra kì này của Kvant được không ạ?Em thấy chuyên mục đó có nhiều bài hay ạ. Smile

22/04/2016
Ok! Hi vọng sớm vận động đc anh em, có thể dịch thêm một số bài viết hay

22/04/2016
Thế thì tuyệt quá ạ. Smile

21/04/2016
Có ai muốn khởi động việc dịch tạp chí kvant lại ko nhỉ?

13/04/2016
Angry

12/04/2016
ai có đề olympic năm nay post lên nhé Grin

08/04/2016
Diễn đàn toán học thì có lâu rồi. Chỉ tiếc là bây giờ nó lung tung quá, nản.

08/04/2016
mọi người biết diễn đàn này chưa diendantoanhoc.net

28/03/2016
chúc mọi người có kỳ nghỉ Easter vui vẻ Grin

24/03/2016
trang này thú vị thật, mình đọc bài toán sandwich suy nghĩ một lúc rồi xem lời giải bằng hình ảnh hóa ra là đơn giản thật, quá thú vị Smile

24/03/2016
Hình như có giới hạn cho số kí tự ở shoutbox. Mình vửa gửi lại.

24/03/2016

24/03/2016
Không vào được prime ơi, bỏ vào thẻ [url] thử.

24/03/2016
Tình cờ vào trang web này. Xem thử video về khái niệm liên tục (đặc biệt là bài toán sandwich) thấy rất thú vị. Mọi người thử xem.

Render time: 0.07 seconds 2,879,938 lượt ghé thăm